Digital marketing là gì? Những kỹ năng cần có để vận hành Digital marketing

Digital Marketing là gì
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay, xã hội phát triển kéo theo nhiều ngành nghề đã ra đời. Trong đó Digital Marketing là một trong những nghề đang được ưa chuộng nhất đối với giới trẻ hiện nay. Vậy Digital Marketing là gì? Những kỹ năng cần có để vận hành Digital Marketing là gì? Trong bài viết hôm nay mình sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc của bạn. Cùng Top Media Smart theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Digital Marketing là gì?

Digital Marketing (Tiếp thị kỹ thuật số), còn được gọi là tiếp thị trực tuyến, là tất cả hoạt động tiếp thị diễn ra trên internet. Trong số đó, doanh nghiệp sử dụng các kênh kỹ thuật số như SEO, mạng xã hội, email, website,… để kết nối với khách hàng.

Có nhiều tranh cãi xung quanh tiếp thị trong nước và tiếp thị kỹ thuật số, v.v.Thật ra hai khái niệm này là hoàn toàn khác nhau. Tiếp thị trong nước là một hình thức tiếp thị lấy nguyên liệu từ tiếp thị kỹ thuật số để thu hút, thu hút và làm hài lòng khách hàng trực tuyến.

Digital Marketing là gì?

Vai trò chính của một chuyên viên Digital Marketing

  • SEO & SEM: Tối ưu hóa cấu trúc và nội dung trang web cho các công cụ tìm kiếm (SEO) và/hoặc sử dụng quảng cáo trực tuyến có trả tiền (SEM) để tăng lưu lượng truy cập trang web.
  • Quản lý mạng xã hội: Đảm bảo sự hiện diện của thương hiệu trên các mạng xã hội (Facebook, Youtube, LinkedIn,…) mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.
  • Thương mại điện tử (E-commerce): Tối ưu hóa lượt hiển thị và chuyển đổi thành công đơn hàng với các công cụ tiếp thị trực tuyến như GDN; Banner Ads; Automatic tool; Video Ads; Affiliate; Landing page,…

Ngoài ra còn có nhiều loại tiếp thị kỹ thuật số khác. Tại thời điểm này, bạn có tự hỏi làm thế nào Digital Nomad quản lý để hoàn thành các nhiệm vụ trên không?

Thực chất để đảm bảo hiệu quả công việc của một ứng viên trong lĩnh vực digital marketing, ngoài kiến ​​thức chuyên môn về marketing, nhà tuyển dụng còn yêu cầu ứng viên phải có những kỹ năng quan trọng sau.

Những kỹ năng cần có để vận hành Digital marketing

Đối với các Digital Marketer, những kĩ năng cần có trong Digital Marketing là gì? Vì nhu cầu của ngành ngày càng tăng cao, để đáp ứng những nhu cầu đó, các Digital Markers không thể bỏ qua các kỹ năng sau:

SEO và SEM trong Digital Marketing là gì?

SEO

Search Engine Optimization (SEO) là hoạt động tối ưu hóa một trang web để cải thiện thứ hạng của nó trong kết quả tìm kiếm. Mục tiêu cuối cùng của SEO là mang lại nhiều organic traffic (free traffic) vào trang web của bạn.

SEO có 2 nhiệm vụ chính là on-page SEO và off-page SEO

  •  On-page SEO: Tất cả các kỹ thuật được sử dụng để tối ưu hóa nội dung, cấu trúc và nhiều yếu tố khác hiển thị trên một trang web. Ví dụ: tìm kiếm từ khóa, xác định nhu cầu của người dùng và câu hỏi tìm kiếm để mang lại cho họ kết quả phù hợp nhất, tất cả đều thuộc về SEO trên trang.
  •  Off-page SEO: Kỹ thuật này tập trung vào việc xây dựng các liên kết ngược hoặc liên kết ngược. Tóm lại, đây là những trang trỏ đến trang web của bạn. Số lượng liên kết ngược và thẩm quyền của các trang đó sẽ ảnh hưởng đến xếp hạng trang web của bạn.
  • Technical SEO: Đây là SEO kỹ thuật xảy ra ở phần phụ trợ của trang web của bạn. Nó liên quan đến mã, tối ưu hóa hình ảnh, cấu trúc dữ liệu, v.v.

SEO là một kỹ năng tiếp thị kỹ thuật số quan trọng mà các công ty luôn tìm kiếm ở các ứng viên.

Tìm hiểu thêm: SEO tổng thể là gì? 5 Lợi ích của SEO tổng thể đối với website

SEM

Search engine marketing (SEM) là tiếp thị qua công cụ tìm kiếm. SEM bao gồm các kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trả phí và không trả phí cho phép trang web của bạn xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm.

Theo Hubspot, SEM là hoạt động tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn bằng quảng cáo trả phí. SEO và SEM là sự kết hợp hoàn hảo để đưa trang web hoặc nội dung của bạn đến gần hơn với đối tượng mục tiêu của bạn.

Kỹ năng cần có để vận hành Digital Marketing

Content Marketing

Content trong lĩnh vực Digital Marketing là gì? Có thể coi content là linh hồn của toàn bộ lĩnh vực marketing, đặc biệt là lĩnh vực digital marketing. Vì vậy, không thể bỏ qua kĩ năng content marketing nếu muốn thành công trong ngành này.

Bản thân tiếp thị nội dung là một khái niệm khá rộng. Nó bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến việc tạo và quảng bá nội dung để nâng cao nhận thức về thương hiệu, thu hút khán giả và tạo khách hàng tiềm năng.

Phân tích dữ liệu 

Bạn không cần phải thành thạo tất cả các kỹ năng của một nhà phân tích dữ liệu. Nhưng khi nói đến Digital Marketing, kỹ năng làm việc với dữ liệu là điều vô cùng cần thiết.

Tất cả những vấn đề chúng ta gặp phải hàng ngày có thể được tóm tắt bằng những con số. Bạn có thể tìm ra nguyên nhân của một vấn đề và tìm ra giải pháp thông qua việc thu thập và phân tích dữ liệu.

Có bao nhiêu người tương tác với bài đăng của bạn trong một tháng? Trong số đó, có bao nhiêu người đã nhấp vào nút kêu gọi hành động của bạn và bao nhiêu người bỏ cuộc trong vài giây? Tất cả các số liệu này có thể giúp bạn đo lường kết quả của các chiến dịch tiếp thị hoặc nội dung cụ thể.

Nhạy bén với công nghệ

Điều này dường như quá rõ ràng vì chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ tiên tiến và rất ít người tự coi mình là “không nhạy cảm với công nghệ”.

Tuy nhiên, hiểu biết về công nghệ không chỉ là biết cách sử dụng mạng xã hội. Các công nghệ kỹ thuật số được áp dụng cho Digital Marketing đang gia tăng từng ngày. Điều này buộc các Digital Marketer phải liên tục nâng cao kiến ​​thức và thích ứng với các công nghệ mới để hiểu cách tối ưu hóa công việc của họ.

Có tư duy và kiến thức về thiết kế

Digital Marketing là nơi mà trải nghiệm người dùng được đặt lên hàng đầu, vì vậy đòi hỏi người làm việc này phải có tư duy về thiết kế.

Tư duy thiết kế mà mình nhắc đến ở đây không phải là cảm nhận về màu sắc, thiết kế đồ họa, ấn phẩm hay hình ảnh,… mà là tư duy thiết kế trải nghiệm của người dùng, đặt người dùng làm trung tâm.

Để có đáp ứng được yêu cầu này, bạn cần đặt mình vào vị trí của khách hàng để làm nội dung kỹ thuật để họ xem, dùng ngôn ngữ của họ để giao tiếp với chính họ và giải quyết những thắc mắc mà họ đang gặp phải. Trải nghiệm người dùng chính là nền tảng chìa khóa dẫn đến thành công trong ngành Digital Marketing.

Có kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề trong Digital Marketing là gì? Đây cũng là một kỹ năng mềm mà Digital Marketer nào cũng cần phải có, đó cũng là yêu cầu mà nhà tuyển dụng muốn nhân viên của mình phải có được.

Giá trị mà doanh nghiệp muốn mang lại là trải nghiệm của khách hàng, giải đáp vấn đề mà họ đang gặp phải. Kỹ năng giải quyết vấn đề sẽ giúp bạn phát hiện ra những vấn đề bất cập trong lúc làm việc, giúp bạn dễ dàng tìm ra phương án tối ưu mà không ảnh hưởng gì đến kết quả công việc

Các kỹ năng cần có để vận hành Digital Marketing

Có tư duy Logic Digital Marketing là gì?

Kỹ năng tư duy logic sẽ giúp bạn phân tích tình huống một cách nhạy bén, từ đó đề ra giải pháp và kế hoạch một cách thông minh.

Việc sử dụng tốt các công cụ trong Digital Marketing cũng ảnh hưởng từ việc bạn có tư duy logic tốt hay không.

Nhạy bén với xu hướng trên thị trường

Việc tìm hiểu xu hướng của thị trường sẽ giúp các Digital Marketer nắm bắt được hành vi của người tiêu dùng, giúp bạn tiếp cận được với khách hàng trên không gian mạng.

Ngoài ra, bạn cũng phải nhạy bén trước sự thay đổi của công nghệ thông tin. Ứng dụng sự cải tiến này vào Digital Marketing sẽ mang lại phần lớn lợi ích cho doanh nghiệp.

Có sự sáng tạo và năng động 

Sự năng động và sáng tạo trong Digital Marketing là gì? Tức là người làm trong chuyên ngành này phải có tính năng động và sáng tạo, học hỏi không ngừng để bắt kịp sự phát triển không ngừng của công nghệ. Từ đó sẽ chủ động hơn trong việc đề xuất giải pháp để tối ưu hóa công việc của mình.

Để có được kỹ năng này, bạn phải không ngừng nỗ lực học hỏi, rèn luyện và hoàn thiện bản thân để trở thành một Digital Marketer tài giỏi.

Các kỹ năng xã hội trong Digital Marketing là gì?

Kỹ năng xã hội là một phần không thể thiếu trong các kỹ năng mềm mà Digital Marketer cần phải có. Nó không đơn giản là bạn giao tiếp với người khác, mà là cách bạn tiếp xúc với thế giới xung quanh, cách bạn ứng xử với các mối quan hệ xung quanh bạn. Kỹ năng xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng giao tiếp của bạn.

Là một chuyên viên Digital Marketing, bạn cần tương tác, giao lưu với rất nhiều đối tượng. Họ có thể là khách hàng, nhân viên trong công ty, các đơn vị truyền thông hay những người nổi tiếng,…

Kỹ năng xã hội tạo điều kiện thuận lợi để bạn dễ dàng cập nhật xu hướng mới nhất của thị trường. Điều này đóng vai trò quan trọng trong việc tìm ra cách tương tác hiệu quả với khách hàng mục tiêu nhờ việc tạo ra nội dung hấp dẫn.

Kỹ năng thuyết trình

Là một chuyên viên Digital Marketing, biết không thôi chưa đủ. Có thể bạn hiểu vấn đề đó, bạn có cách để giải quyết vấn đề đó, nhưng bạn không truyền đạt lại được ý tưởng đó một cách suôn sẻ thì cũng xem như không. Vì vậy bạn cần phải có kỹ năng thuyết trình tốt.

Khi bạn trình bày báo cáo số liệu, nó không đơn giản là một con số, mà là cách bạn biến con số đó trở nên có nghĩa.

Đó là lúc kĩ năng thuyết trình của bạn đóng vai trò quan trọng trong việc xâu chuỗi các vấn đề lại với nhau, trình bày ý kiến, chiến lược của mình một cách cụ thể và rõ ràng nhất.

Kết luận

Để trở thành một chuyên viên Digital Marketing thực thụ, bạn cần rèn luyện, nâng cao bản thân, không ngừng học hỏi những kỹ năng cần thiết. Lĩnh vực này đang ngày càng trở nên sôi động, vì vậy cần phải trau dồi, cập nhật những kỹ năng mới là điều vô cùng quan trọng.

Trên đây là những dòng chia sẻ liên quan đến chuyên ngành Digital Marketing. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ hiểu được Digital Marketing là gì? Và Những kỹ năng cần có để vận hành Digital marketing. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết tiếp theo của mình nhé!

Nguyễn Kim Hiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *