Domain là gì? Nên chọn tên Domain như thế nào để tốt cho SEO?

Domain là gì
CHỌN 5 SAO ĐỂ MÌNH CÓ THÊM ĐỘNG LỰC CHIA SẺ NHÉ! THANKS YOU!

Domain được xem là một yếu tố vô cùng quan trọng đối với một doanh nghiệp. Nếu bạn ví Website như một ngôi nhà thì Domain chính là địa chỉ nhà. Hãy cùng mình theo dõi bài viết dưới đây để hiểu thêm Domain là gì? Và nên chọn tên Domain như thế nào để tốt cho SEO nhé!

Domain là gì?

Domain (tên miền) là một địa chỉ trang web hoạt động trên internet, hay được gọi là tên miền. Để có một tên miền hoàn chỉnh, chỉ cần kết hợp chữ và số, với phần mở rộng (.net, .edu, .com,…). Thay vì gõ một địa chỉ IP khó nhớ, bạn chỉ cần gõ địa chỉ của một trang web vào ô URL, đó chính là Domain.

Ai có thể đăng ký Domain?

Sau khi đã hiểu được Domain là gì, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của Domain khi một doanh nghiệp sở hữu nó. Nó giống như “địa chỉ nhà trên mạng” của doanh nghiệp đó. Bất cứ ai muốn sở hữu Domain cho riêng mình cũng đều phải đăng ký, và ai cũng có thể đăng ký nếu họ muốn.

Tổ chức nào có thể quản lí Domain?

Hiện tại, tổ chức có tên là ICANN ( Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) đang là tổ chức quản lí tên miền quốc tế và quốc gia cấp 1. Cơ quan quản lý của mỗi nước sẽ quản lý các tên miền cấp thấp hơn

VNNIC (Trung tâm Internet Việt Nam) sẽ phụ trách công việc đăng kí, phân bổ, tạm ngưng hoặc thu hồi việc sử dụng mạng internet việt Nam. Domain do VNNIC quản lí sẽ chứa phần mở rộng là .vn.

Domain có những đặc điểm gì?

Domain là một địa chỉ mang tính duy nhất, tức là sẽ không có tên miền nào bị trùng nhau. mỗi tên miền sẽ dẫn về một trang web duy nhất. Domain chỉ hoạt động khi đã được đăng kí, mặc dù số lượng của nó là vô hạn.

Domain chỉ chứa được những kí tự cho phép, xuất hiện khoảng trắng hoặc các kí tự khác đều không hợp lệ. Đó là sự kết hợp giữa kí tự chữ và số và dấu gạch ngang (-). độ dài của tên miền giới hạn 63 kí tự, và tổng chiều dài phải nhỏ hơn hoặc bằng 252 ký tự kể cả phần mở rộng.

Domain là gì

Các thành phần của Domain

Để hiểu hơn về cấu trúc của một Domain là gì, thành phần của nó bao gồm những gì, Domain gồm có mấy loại,  hãy theo dõi một số nội dung mình đã liệt kê dưới đây nhé

Cấu trúc của một Domain là gì?

– Tên miền cấp 1: Top-Level Domain (TLD): Đây là tên miền cấp cao nhất, là phần cuối cùng của tên miền và là tên miền quốc tế. Ví dụ  .net, .edu, .com, .vn

– Tên miền cấp hai- Second-level Domain (SLD): Tên miền cấp hai là tên miền nằm bên trái tên miền cấp một. Tên miền cấp 2 thường được tạo từ tên của doanh nghiệp, cá nhân hoặc sản phẩm. Ví dụ: thegioididong, dienmayxanh, wikipedia,…

– Tên miền cấp 3: Phần ghi bên trái tên miền cấp 2 chính là tên miền cấp 3. Tên miền cấp 3 có thể đặt tùy ý, miễn là phù hợp với thương hiệu, sản phẩm của doanh nghiệp đó.

– Tên miền cấp 4: Đây là phần còn lại của tên miền cấp 3, cho đến nay số lượng tên miền cấp 4 không nhiều, chủ yếu dừng ở cấp 3.

Ví dụ: https://tulanh.dienmayxanh.com/

com: tên miền cấp 1:

dienmayxanh: miền cấp 2

tulanh: Miền cấp 3

https: Là giao thức chuẩn cho www truyền tải dữ liệu

Phân loại Domain theo cách đặt tên

gTLD: Generic Top-Level Domain – Tên Domain cấp cao nhất dùng chung

Đây là tập hợp các tên miền cấp 1, được sử dụng trên toàn thế giới. Phần mở rộng này không có yêu cầu trường bắt buộc. Tuy nhiên, vị trí trong lĩnh vực bên phải thu hút khách hàng tốt hơn. Một số tên miền quốc tế như:

+ .com (Commercial) trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ.

+ .edu (Education) trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

+ .info (Infomation) trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

+ .net (Network) trong lĩnh vực mạng và máy tính.

+ .org (organization) dành cho các đơn vị tổ chức và cộng đồng.

+ .tv (Televison) dành cho lĩnh vực truyền hình.

– ccTLD: Country Code Top-Level Domain – Tên miền cấp cao nhất theo mã quốc gia

Là tên miền cấp cao nhất của một quốc gia hoặc khu vực, nó đại diện cho quốc gia hoặc khu vực đó. Ví dụ: Việt Nam là .vn, Nhật Bản là .jp, Mỹ là .us, Châu Á là .Asia, Châu Âu là .eu,…

– sTLD: Viết đầy đủ là Sponsored top-level domain– Tên Domain cấp cao nhất được tài trợ

Đây là những miền cấp cao nhất bị hạn chế, chẳng hạn như .gov chỉ dành cho chính phủ và .mil chỉ dành cho quân đội. Ngoài ra, các miền như .post cho dịch vụ bưu chính, .edu cho giáo dục, .asia cho các công ty ở thị trường châu Á…

– iTLD: Viết đầy đủ là  Infrastructure Top Level Domain – Tên Domain cấp cao nhất của cơ sở hạ tầng

Chỉ có một tên miền đang hoạt động là .arpa. Trường này là viết tắt của Khu vực tham số định tuyến và địa chỉ ARPA và được kiểm soát bởi Cơ quan cấp số được gán Internet. Nó dành riêng cho ICANN giải quyết các vấn đề về cơ sở hạ tầng Internet.

Phân loại tên Domain theo cách thức hoạt động

Domain được phân ra rất nhiều loại. Dựa trên cách thức hoạt động thì tên của Domain là gì? Dưới đây là một số tên Domain mà tụi mình thu thập được.

– Parked Domain: Còn gọi là Domain Pointer hay Domain Alias, nghĩa là lưu tên miền. Các miền như vậy hoạt động song song với miền chính, sử dụng cùng một tài nguyên dữ liệu trên cùng một trang web. Việc cho phép người dùng lựa chọn tên miền giúp doanh nghiệp nâng cao hình ảnh truyền thông của doanh nghiệp trước nhiều đối tác trong và ngoài nước.

– Addon Domain: Là tên miền được thêm vào host, có chức năng của tên miền chính. Doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo và quản lý nhiều website với chi phí thấp khi sử dụng Addon Domain. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể có toàn quyền sở hữu, quyền quyết định và quản lý tên miền độc lập.

– Subdomain: Được biết đến là phần mở rộng của domain, mọi người hay gọi là tên miền con. Việc tạo một tên miền phụ hoàn toàn miễn phí và nó hoạt động giống như một tên miền thực. Tên miền phụ là phần trước tên miền chính và thường được đặt tên theo chủ đề nào đó.

Những loại tên phổ biến của Domain là gì?

Tên miền quốc gia

ccTLD (Country code top-level domain) còn được gọi là tên miền cấp cao nhất quốc gia hoặc tên miền quốc gia. Để đại diện cho một quốc gia hoặc một vùng lãnh thổ phụ thuộc vào một quốc gia, tên miền quốc gia được sử dụng. Hậu tố tên miền được xác định bởi tên miền quốc gia gồm 2 ký tự và tất cả các tên miền gồm 2 ký tự đều là tên miền quốc gia.

Cơ quan cấp số được gán Internet (IANA) sẽ chịu trách nhiệm tạo và ủy quyền tên miền quốc gia.

Ví dụ về một vài tên miền quốc gia như sau

.VN là viết tắt của Việt Nam

.CN là viết tắt của Trung Quốc

.JP là viết tắt của Nhật Bản

Những loại Domain

Tên miền quốc tế:

Tổ chức quản lý tên miền quốc tế ICANN sẽ chịu trách nhiệm phân bổ tên miền quốc tế. Các quốc gia sẽ sử dụng tên miền quốc tế giống nhau không phân biệt ranh giới, lãnh thổ trong tên miền.

Mỗi tên miền quốc tế có một ý nghĩa khác nhau và được chia nhỏ thành nhiều định dạng khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về đuôi tên miền quốc tế:

  1. .COM: Thuộc về lĩnh vực thương mại do các nhân hoặc tổ chức quản lý
  2. .NET:  các dịch vụ được cung cấp và thiết lập qua mạng do các cá nhân, tổ chức quản lý
  3. .ORG: Thuộc lĩnh vực chính trị trong hoạt động của các tổ chức.

Tên miền nhà nước

Tên miền nhà nước thường được sử dụng bởi các đơn vị tổ chức, đại diện cho chính quyền thuộc quốc gia nào đó.

Ví dụ: .GOV.VN là tên miền nhà nước Việt Nam

.GOV viết đầy đủ là Government

.VN là Việt Nam

Tên miền giáo dục

Tên miền giáo dục thường được các tổ chức giáo dục, trường học hoặc trung tâm đào tạo nghề sử dụng.Định dạng của miền này có đuôi là .EDU.VN

Ví dụ: EDU.VN

.EDU viết đầy đủ là EDUCATION

.VN là Việt Nam

Tên miền hoạt động như thế nào?

Khi bạn nhập một tên miền vào hộp URL của trình duyệt web, nó sẽ ngay lập tức gửi yêu cầu truy cập mạng máy chủ trên toàn thế giới và tạo thành hệ thống tên miền DNS. Sau khi hệ thống máy chủ toàn cầu nhận được yêu cầu sẽ ngay lập tức tìm kiếm và trả yêu cầu chuyển tiếp về máy chủ.

Sự khác biệt giữa chuyển vào và trỏ về tên miền

Transfer Domain hay còn gọi là chuyển tên miền là hành vi chuyển tên miền từ nhà cung cấp này sang nhà cung cấp khác. Và khi bạn muốn quản lý hosting và tên miền cùng một nơi thì cần chuyển tên miền. Sẽ có phí chuyển tên miền và nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng nó hàng năm, bạn cần phải gia hạn.

Đồng thời, trỏ đến tên miền là trỏ đến tên miền, là kết nối giữa tên miền và máy chủ lưu trữ. Trỏ tên miền là hoàn toàn miễn phí. Và khi bạn có sẵn tên miền và muốn kết nối với host vừa mua thì cần trỏ về tên miền này.

Sự khác biệt giữa Hosting và Tên miền

Hosting là một dịch vụ giúp bạn xuất bản trang web hoặc ứng dụng của mình trên Internet. Đăng ký lưu trữ là cách bạn dành chỗ cho tất cả dữ liệu giúp trang web của bạn hoạt động.

Mặt khác, một tên miền hoạt động như một liên kết đưa khách hàng đến máy chủ lưu trữ trang web. Có một mối quan hệ cộng sinh giữa tên miền và lưu trữ, có nghĩa là một trang web sẽ chỉ hoạt động nếu có cả hai.

Điểm khác biệt giữa tên miền và URL

Tên miền của trang web sẽ được đặt trong Bộ định vị tài nguyên thống nhất (URL), đôi khi được gọi là địa chỉ web. URL sẽ chứa thông tin bổ sung, bao gồm giao thức và đường dẫn. Tên miền chỉ ở cuối URL để xác định trang web.

Ví dụ: 

Trong URL: https://tulanh.dienmayxanh.com/muaban 

“.dienmayxanh.com” là tên miền

“https” là giao thức

 “/mua-ban” là đường dẫn đến một trang cụ thể trên trang web

Cách đặt tên chuẩn SEO cho Domain là gì?

Tên Domain thì không giới có giới hạn, nhưng để có một cái tên Domain chuẩn SEO thì đặt tên Domain là gì? Dưới đây là một số cách để đặt tên Domain chuẩn SEO, cùng điểm qua để biết thêm chi tiết nhé!

Chọn tên Domain theo từ khóa

Để hỗ trợ việc SEO trang web dễ dàng hơn thì việc chọn tên miền theo từ khóa là sự lựa chọn hợp lý, đồng thời cũng nhận được đánh giá cao từ công cụ tìm kiếm. Nhưng việc này yêu cầu bạn phải SEO tốt thì mới cách đặt tên này mới mang lại hiệu quả vì tính cạnh tranh rất cao, nếu không sẽ rất khó lên top.

Chọn Domain theo thương hiệu

Vì Google thường xuyên thay đổi thuật toán xếp hạng nên đa số các doanh nghiệp thường chọn tên miền theo thương hiệu. Một thương hiệu tốt sẽ giúp khách hàng có cái nhìn tốt về doanh nghiệp. Đặt tên miền theo thương hiệu dễ đọc, dễ nhớ, dễ dàng thông cáo báo chí thì sẽ thu hút được khách hàng quan tâm, giúp bạn gia tăng lượt xem cho website.

Nên chọn tên Domain như thế nào để tốt cho SEO?

Một bài SEO dù có tốt cỡ nào mà tên miền không thu hút được người đọc thì cũng thật lãng phí. Vì thế, việc đặt tên miền là vô cùng quan trọng để bạn tiếp cận được với người đọc một cách dễ dàng, thu hút người đọc đến với website của bạn. Vậy nên chọn tên Domain như thế nào để tốt cho SEO? Cùng mình tìm hiểu qua vài cách dưới đây nhé!

Đặt tên Domain ngắn gọn, dễ nhớ

Một tên miền ngắn gọn, dễ nhớ sẽ giúp khách hàng dễ dàng truy cập khi có nhu cầu. Tên miền càng dễ nhớ thì người dùng càng dễ gõ lại chính xác và ít có khả năng viết sai chính tả. Những tên dễ gõ, dễ tìm kiếm và ngắn gọn sẽ gây ấn tượng hơn vì không mất quá nhiều thời gian để đọc và ghi nhớ.

Chọn đúng tên miền theo từ khoá

Các đơn vị dịch vụ SEO thường chọn tên miền cho từ khóa để làm website vệ tinh, sản phẩm kinh doanh, hoặc tên miền cho thương hiệu doanh nghiệp, miễn là phù hợp và dễ liên tưởng. Việc lựa chọn tên miền phù hợp với sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của bạn thể hiện sự nghiêm túc và chuyên nghiệp trong việc phát triển website. Ngoài ra, có thể thêm địa điểm, đối tượng người dùng vào tên miền để tiếp cận thị trường ngách tốt hơn.

Chú ý đến độ dài của tên miền

Thông thường, tên miền không được dài quá 253 ký tự, tuy nhiên bạn nên tối ưu số lượng ký tự cho tên miền của mình. Tên miền càng ngắn càng tốt, không quá 5 ký tự. Tên miền ngắn gọn sẽ giúp người dùng ghi nhớ nhanh và dễ dàng gõ lại khi cần.

Cách chọn Domain

Tên Domain dễ phát âm, đánh vần

Một tên miền dễ đọc, dễ hiểu và khó đánh máy và sẽ không gây nhầm lẫn với nhãn hiệu nổi tiếng đã đăng ký trước đó. Nên giới hạn tên miền để gây khó khăn cho người dùng và khi số lượng lỗi nhập vào quá nhiều muốn truy cập lại thì bỏ đi tìm website mới là điều tất yếu. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn tên miền dễ phát âm, dễ đánh vần, dễ gây sự chú ý với người dùng.

Tên miền không lặp, dễ phân biệt

Bạn sẽ không thể thiết lập tên miền trùng với tên miền đã đăng ký trước đó. Tên miền cần dễ phân biệt, có đặc điểm riêng, dễ nhớ đối với người dùng. Khi bạn chọn tên miền giống với tên miền có sẵn, người dùng rất dễ đi nhầm sang một website khác. Đồng thời, nếu bạn sử dụng một tên miền gần với sự nổi tiếng, khách hàng sẽ nghĩ bạn giả mạo và đánh giá thấp bạn.

Làm cho tên miền tích cực

Một tên miền tích cực sẽ giúp khách hàng cảm thấy thân thiện và gần gũi khi ghé thăm. Bạn sẽ dễ dàng tạo niềm tin và thuyết phục người đọc hành động trên website khi tạo một tên miền tích cực. 

Mở rộng chủ đề Domain

Mở rộng chủ đề miền giúp các cá nhân hoặc doanh nghiệp nhắm mục tiêu người đọc và đối tượng miền của họ cụ thể hơn. Đồng thời giúp bạn khắc phục tình trạng khách hàng nhầm lẫn bạn với đối thủ cạnh tranh. Khi bạn mở rộng các chủ đề miền, bạn sẽ tiếp cận chính xác đối tượng truyền thông mục tiêu của mình.

Tránh các con số và dấu gạch ngang

Hạn chế dùng quá nhiều gạch nối trong tên miền. Nhập tên miền có dấu gạch ngang dễ gây nhầm lẫn cho người dùng và mắc lỗi chính tả. Hậu quả của việc khách hàng nhập sai là họ rời khỏi trang web của bạn khó chịu khi họ nhìn thấy thương hiệu, sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp.

Một số câu hỏi thường gặp khi đặt tên Domain

Mặc dù tên Domain có thể dễ dàng đặt theo ý muốn của bản thân, nhưng vẫn sẽ có những câu hỏi quan trọng cần phải giải đáp trước khi các bạn muốn đặt một tên Domain. Một số câu hỏi thường gặp khi đặt tên Domain là gì? Dưới đây là một số câu hỏi mà mình đã thu thập được.

Đăng ký tên miền rồi có hủy được không?

Sau khi đăng ký tên miền bạn vẫn có thể hủy, gói đăng ký miền sẽ bị chấm dứt ngay lúc đó. Bất cứ ai cũng sẽ không truy cập được vào website của bạn ngay lúc này. Người khác có thể mua lại tên miền của bạn sau 30 ngày kể từ ngày hủy gói. Đương nhiên những email được gửi tới tại địa chỉ đăng ký tên miền sẽ không thể nhận được nữa.

Chuyển trang web sang một miền mới có được không?

Có rất nhiều lý do khiến bạn muốn đổi tên miền như tên miền cũ bị phạt, hoặc bạn muốn đổi sang một thương hiệu mới. bạn hoàn toàn có thể chuyển website của mình sang một tên miền khác. Có một lưu ý là tên miền cũ vẫn còn hoạt động khi chuyển sang tên miền mới. Tùy trang web mà thời gian chuyển đổi sẽ có sự khác nhau, bạn cũng không nên quá vội vàng, thời gian trung bình để có thể chuyển thành công là từ 2-4 tuần.

Có thể đăng ký tên miền rồi bán lại cho người khác được không?

Muốn bạn muốn mua hoặc bán một tên miền thì phản đợi tên miền đó hết hạn tầm 75 ngày. Mỗi tên miền khác nhau sẽ có thời gian chờ khác nhau. Trong thời gian chờ giải quyết, chủ sở hữu của tên miền có thể khôi phục lại nếu họ muốn.

SEO nên chọn tên miền Việt Nam hay quốc tế sẽ tốt hơn?

Tùy vào mục đích sử dụng, SEO có thể dùng tên miền nào phù hợp với công việc. Vì tên miền Việt Nam như .vn, .com,… hay tên miền quốc tế như .com, .org,… đều được đánh giá như nhau. 

Trên đây là một số nội dung liên quan về Domain mà chúng mình đã tổng hợp được. Hi vọng sau bài viết này, các bạn sẽ trả lời được câu hỏi Domain là gì? Nên chọn tên Domain như thế nào để tốt cho SEO? Xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau nhé!

Nguyễn Kim Hiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *