SEO audit là gì? Thực hiện SEO audit như thế nào để thúc đẩy ranking?

SEO audit là gì
5/5 - (1 bình chọn)

SEO Audit là bước cuối cùng trong công việc của người làm SEO. Đây là một quá trình kiểm soát website để giúp trang web của doanh nghiệp thân thiện với công cụ tìm kiếm google. Cùng tìm hiểu, để biết rõ hơn về SEO audit là gì? Và thực hiện công việc này như thế nào nhé.

Hiểu SEO audit là gì?

SEO audit hay còn gọi là kiểm định, đánh giá mức độ thân thiện của website đối với công cụ tìm kiếm google trong các tiêu chí như: Khả năng thu thập và đánh chỉ mục, SEO kỹ thuật, SEO On-site, SEO Off-site, tín hiệu mạng xã hội, các hình phạt, vv.

Tầm quan trọng của công việc SEO audit là gì?

SEO audit mang lại nhiều lợi ích cho website của doanh nghiệp, vậy tầm quan trọng của SEO audit là gì? Hãy cùng tìm hiểu sau đây nhé.

Muốn đạt thứ hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm, website cần phải thật chất lượng và thỏa mãn các tiêu chí do các bộ máy tìm kiếm thiết lập. SEO Audit giúp bạn đo lường, đánh giá và thống kê được hiệu quả các công việc bạn đã làm, giúp làm SEO một cách có trình tự, bài bản và chuyên nghiệp hơn.

SEO Audit bao gồm kế hoạch và chiến lược cho quá trình làm SEO của bạn, bạn sẽ dễ dàng đo lường, đánh giá và thống kê được hiệu quả tốt hơn. SEO Audit sẽ giúp cho bạn làm SEO một cách có trình tự, bài bản và chuyên nghiệp. Với cách làm việc khoa học, bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, chi phí và tối ưu được hiệu quả một cách tốt nhất.

Khi nào nên thực hiện SEO audit?

SEO audit là công việc cần thực hiện ngay sau khi trang web của bạn đã index trên Google.

Cần phải thực hiện kiểm soát SEO thường xuyên (ít nhất 2 lần mỗi năm) để đảm bảo rằng trang web của bạn được cập nhật với những phát triển mới nhất.

SEO audit mang lại cho trang web của bạn điều gì?

Lợi ích mang lại khi thực hiện SEO audit là gì? Tìm hiểu ngay sau đây nhé.

  Mô tả trạng thái hiện tại của trang web của bạn – Đây là phân tích chi tiết về cách trang web của bạn đang hoạt động trong tìm kiếm, mạng xã hội, số liên kết nội bộ/ liên kết bên ngoài và bất kỳ thông tin nào khác liên quan đến trạng thái hiện tại của trang web của bạn.

  Một danh sách các hành động dựa trên một danh sách kiểm tra SEO Audit cùng với lời giải thích cho mỗi mục và mọi mục trong danh sách.

      Một báo cáo mô tả một chiến lược tiếp thị Internet hoàn chỉnh để tận dụng tất cả các nguồn có sẵn của lượng truy cập và cơ hội trên Internet và không chỉ về SEO.

Thực hiện SEO audit như thế nào?

Chọn công cụ để thực hiện SEO audit

Để quá trình audit website diễn ra hiệu quả, bạn chỉ cần 4 công cụ cốt lõi sau:

– SEMrush Site Audit Tool

– Google Analytics

– Google Search Console

– Google PageSpeed Insights

Những công cụ kiểm toán trang web này cho phép bạn thực hiện SEO audit như thế nào?

 •         Quét trang web của bạn cho bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào đang tồn tại
 •         Xác định các vấn đề SEO trên trang và ngoài trang
 •         Kiểm tra các tập tin bị hỏng và các liên kết nội bộ hoặc bên ngoài
 •         Tìm nội dung yếu hoặc trùng lặp
 •         Đánh giá lỗi trang, sự cố tốc độ tải trang và các trang bị chặn bởi robot.txt
 •         Tạo một danh sách kiểm tra các vấn đề cần khắc phục

Sử dụng một công cụ SEO (hoặc một số) là cách tốt nhất để xác định bất kỳ vấn đề nào của trang web và tạo ra một báo cáo về các vấn đề cần được khắc phục.

Mở website trên công cụ bằng cách thêm Url website

Khi bạn đã chọn một công cụ SEO cao cấp, bạn hãy nhập URL vào công cụ để tiến hành kiểm tra website.

Công cụ sẽ quét qua website để tạo một báo cáo toàn diện về tất cả các vấn đề của trang web. Mỗi công cụ có một chút khác nhau trong cách họ hiển thị kết quả.

Khi bạn có báo cáo này, bạn có thể xem xét các vấn đề theo thể loại.

Sau đây là những lỗi thường có trong quá trình SEO audit:

Lỗi kỹ thuật SEO Audit là gì?

 •         Lỗi thu thập dữ liệu: Chúng xuất hiện khi công cụ xác định các trang không thể được thu thập bởi các bot công cụ tìm kiếm
 •         Trạng thái HTTPS: Điều này xác định xem chứng chỉ SSL của trang web của bạn có được cập nhật hay không (ví dụ: http: // và https: // ) và liệu trang web của bạn có an toàn cho người dùng truy cập không
 •         Sơ đồ trang web XML: Sơ đồ trang web XML của bạn về cơ bản là bản đồ cho các trình thu thập công cụ tìm kiếm. Điều này xác định xem sơ đồ trang web của bạn có được định dạng đúng hay không, bao gồm tất cả các trang được cập nhật, v.v.
 •         Thời gian tải trang Tìm hiểu xem trang web và trang của bạn tải nhanh (hoặc chậm). Tốc độ tải chậm có thể cản trở trải nghiệm người dùng
 •         Thân thiện với thiết bị di động Trang web của bạn có thể truy cập thông qua các thiết bị di động không? Có bất kỳ trục trặc hay vấn đề tiếp cận không?
 •         Hình ảnh bị hỏng: Hãy chắc chắn rằng tất cả các hình ảnh hiển thị chính xác trên trang web của bạn và không hiển thị một liên kết bị hỏng
 •         Tập tin robot.txt: Điều này kiểm tra xem tất cả các trang của bạn có được lập chỉ mục chính xác hay không (và nếu các trang mà bạn KHÔNG muốn được lập chỉ mục thì sẽ không được lập chỉ mục)
 •         Liên kết bị hỏng: Tìm bất kỳ liên kết bên trong hoặc bên ngoài nào là bị hỏng.

Các vấn đề về SEO

Ngoài những lỗi kỹ thuật trên SEO audit cũng cho ta biết được những lỗi về SEO cần khắc phục.

Các vấn đề phổ biến được xác định trong audit SEO là gì?

 •         Thẻ tiêu đề trùng lặp, ngắn, dài hoặc thiếu
 •         Mô tả meta trùng lặp, ngắn, dài hoặc thiếu
 •         Thiếu hoặc trùng lặp hình ảnh văn bản alt hoặc văn bản tiêu đề
 •         Thiếu mã Google Analytics
 •         Có hoặc nhiều thẻ tiêu đề H2, H3, v.v.
 •         Thiếu hoặc không đúng schema org
 •         Liên kết nội bộ không được tối ưu hóa cùng với văn bản neo

Phân tích thiết kế và UX

Nhiều công cụ audit web SEO sẽ phân tích tổng quan thiết kế và tính thân thiện với người dùng (UX). Cả hai điều này đều quan trọng khi nói đến cách người dùng tương tác với trang web, cách bạn giao tiếp với khách hàng khi ở trên trang.

Các thành phần như Điều hướng trang web và Độ sâu trang sẽ cho biết liệu trang web của bạn có dễ sử dụng hay không? Việc tìm thấy thông tin trên trang web sẽ diễn ra như thế nào. Chẳng hạn, Công cụ khuyến nghị rằng phần lớn nội dung của bạn có thể truy cập được trong vòng 3 lần nhấp từ Trang chủ.

Thực hiện audit web nhằm mục tiêu tìm ra các vấn đề thiết kế và UX để kịp thời thay đổi để mang lại chuyển đổi. Bạn có thể làm việc với chuyên gia UX hoặc nhà thiết kế web để tối ưu hóa trang web cũng như tối ưu chuyển đổi.

Đánh giá nội dung trang web

Thực hiện SEO audit cũng giúp doanh nghiệp biết được những nội dung nào được khách hàng tìm kiếm và tìm hiểu cũng như hữu ích với người dùng. Bên cạnh đó, phát hiện được những nội dung không thực sự hiệu quả từ đó tiến hành chỉnh sửa, update nội dung để hữu ích với người dùng.

Một số chiến thuật cho nội dung SEO bao gồm:

 •         Nội dung tuân thủ mục tiêu và mục đích chung của trang
 •         Nội dung ngắn gọn và hữu ích cho người dùng
 •         Nội dung được tổ chức tốt và được cấu trúc theo ý định người dùng cũng như về SEO
 •         Không mắc lỗi chính tả hoặc ngữ pháp
 •         Không có chương trình điền vào nội dung (có nghĩa là tất cả nội dung đều phục vụ cho một mục đích cụ thể nào đó)
 •         Nội dung bao gồm các gạch đầu dòng hữu ích, danh sách được đánh số và hình ảnh khi cần thiết
 •         Nội dung được tối ưu hóa cho thiết bị di động (đoạn văn ngắn với khoảng trắng)
 •         Bao gồm các liên kết nội bộ đến các trang có liên quan và các liên kết bên ngoài đến các trang web có uy tín
 •         Nội dung là duy nhất và không được sao chép hoặc đạo văn

Tạo danh sách kiểm tra tất cả các sự cố trang web cần khắc phục sửa lỗi

Bước cuối cùng của việc thực hiện audit trang web bao gồm tạo một danh sách kiểm tra toàn diện về tất cả các vấn đề trang web cần được khắc phục.

Hầu hết các công cụ sẽ tạo một báo cáo kỹ thuật số để bạn kiểm tra trực tuyến, cùng với các hướng dẫn cơ bản về cách khắc phục sự cố. Công cụ Audit website trả phí (Raven, frog, audit pro…) cho phép bạn tạo một danh sách kiểm tra có thể điền tên danh sách nhóm hoặc khách hàng của bạn.

Nó cho phép đánh dấu loại bỏ kiểm tra khi hoàn thành nhiệm vụ hoặc chọn chỉ tiêu KPI kiểm tra trang web cụ thể và tích hợp vào báo cáo cho phép theo dõi lịch sử của sự tiến trình phát triển của site.

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể thấy được tầm quan trọng của SEO audit cũng như cách thực hiện công việc SEO audit là gì? Việc nhận diện những vấn đề website đang gặp phải và khắc phục triệt để, bạn cần phân chia mức độ ưu tiên của từng nhiệm vụ, dựa trên mức độ nghiêm trọng của lỗi sai và khả năng, nguồn tài nguyên hỗ trợ chỉnh sửa

Hiệu Nguyễn SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *