SEO là gì? Lợi ích của SEO và các hình thức SEO hiện nay

Seo là gì
5/5 - (6 bình chọn)

SEO là một ngành được săn đón trong những năm gần đây tại Việt Nam khi tốc độ sử dụng internet ngày càng tăng. Vậy SEO là gì? Và tại sao các doanh nghiệp phải thực hiện SEO? Hãy cùng theo dõi bài viết này để có cách nhìn tổng quát về SEO.

SEO là gì?

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là phương pháp thực hiện hàng loạt các hành động như: tối ưu tốc độ, cấu trúc website, đi link, viết bài…) giúp website của bạn được Google đánh giá tốt và được xếp trong top kết quả tìm kiếm của Google. Tuy có nhiều công cụ tìm kiếm khác nhau như: Google, Bing, Yahoo, Yandex… Tuy nhiên do số lượng người sử dụng Google chiếm phần lớn, nên khi nói tới SEO, chúng ta đều ngầm hiểu đó là thực hiện SEO trên Google.

SEO là gì

Các hình thức SEO trên trang web phổ biến hiện nay

SEO tổng thể – SEO onsite

Đây là hình thức toàn bộ website dựa theo tiêu chuẩn Google, kết hợp với một số yếu tố khác để tăng chất lượng và độ uy tín cho website, giúp nâng cao trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Cần đảm bảo 3 yếu tố chính khi tối ưu hóa SEO tổng thể là: Onpage SEO, Offpage SEO và Technical (kỹ thuật).

SEO Entity

Việc tìm hiểu SEO Entity sẽ cho bạn cái nhìn sâu hơn về SEO là gì hiện nay.

Đây là trường phái SEO đang được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây tại Việt Nam.

Cụ thể, do các thuật toán đánh giá chất lượng nội dung của Google hiện nay đang trở nên ngày càng thông minh.

SEO Entity

Một nội dung chất lượng bây giờ không phải chỉ cần unique 100% và tối ưu từ khóa là có thể lên top mà Google còn đánh giá nội dung có chuyên môn và được viết bởi một chuyên gia trong ngành hay không bằng 3 yếu tố gọi là E-A-T.

Chính vì thế, SEO Entity có nghĩa là làm cho Google hiểu được website của bạn là một thực thể có thực và uy tín trong lĩnh vực hay chủ đề mà website bạn đang hoạt động.

SEO từ khóa

Đây là việc thực hiện tối ưu từ khóa trong nội dung của trang web. Thông thường sẽ tối ưu theo các quy chuẩn về mật độ từ khóa, từ khóa thể hiện trong các thẻ heading và trong toàn bố cục bài viết để đạt được thứ hạng cao trên (thường là trong top 10) trên trang kết quả tìm kiếm Google.

SEO Keyword

Tuy nhiên, đây chỉ là một phần nhỏ giúp bài viết lên top, để thực sự hiệu quả thì cần kết hợp tối ưu đầy đủ các tiêu chí khác như:  Onpage, Offpage và kỹ thuật.

SEO social

SEO social là gì?  Đây là sự kết hợp hình thức SEO với các trang Social Media cùng sự tương tác của người dùng trên Facebook/Twitter để nâng cao thứ hạng website hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm.

Điều quan trọng nhất trong nền tảng Social Media và SEO chính là nội dung phải hấp dẫn, độc đáo sẽ là yếu tố quyết định trong việc xếp thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm.

SEO image

Hay còn gọi là SEO hình ảnh, đây là phương pháp tối ưu hóa cho hình ảnh website, hình ảnh sản phẩm đạt được thứ hạng cao trên trang tìm kiếm của Google và nhiều công cụ tìm kiếm khác. Công việc chính của tối ưu hình ảnh sẽ gồm 3 yếu tố sau:

 • Tối ưu hóa dung lượng file hình ảnh để tối ưu hóa tốc độ tải trang nhanh hơn.
 • Đặt tên file bằng từ khóa chính, nội dung của hình, không dấu và ngăn cách với nhau bằng dấu “-”. Ví dụ: seo-la-gi.jpg
 • Tối ưu hóa các mục khác như: Alt tag, caption (chú thích hình ảnh), geo tag (xác định vụ trí cho hình ảnh), liệt kê hình ảnh vào sitemap…

SEO app

Thực tế, số lượng người dùng thiết bị Mobile cao hơn hẳn so với dùng desktop. Chính vì thế, có rất nhiều phương pháp giúp App của bạn có thể xuất hiện tại vị trí cao trên kết quả tìm kiếm mobile.

Do đó, SEO App là công việc cực kỳ quan trọng để thu hút người dùng mới, đồng thời còn hỗ trợ retarget người dùng hiện tại.

SEO local

SEO local là một trong những yếu tố quan trọng trong việc biết được SEO là gì? Đây là hình thức SEO phù hợp với những loại hình kinh doanh tại địa phương.

Nói đơn giản hơn, là khi bạn đã tạo website hoàn chỉnh và đặt mục tiêu thu hút khách hàng ghé đến cửa hàng/công ty của bạn tại địa phương đó, thì SEO Local là lựa chọn tốt nhất.

Khi thực hiện SEO local bạn hãy thêm tên doanh nghiệp, thông tin liên hệ, địa chỉ công ty trong tất cả các trang trên website.

Lợi ích SEO mang lại cho doanh nghiệp là gì?

Website được tối ưu hóa thân thiện với công cụ tìm kiếm google

Các thành phần của website như: sitemap, tốc độ, URL, các thẻ, dung lượng hình ảnh, độ dài tiêu đề, code language, … được tối ưu sao cho chuẩn với yêu cầu của Google. Nhờ vậy, chất lượng website tăng lên.

khi SEO cho website cũng sẽ tạo những trải nghiệm người dùng tốt hơn. Ví dụ: tốc độ website nhanh hơn giúp người truy cập không phải đợi lâu, các thao tác trở nên nhanh chóng, giảm khả năng khách hàng rời bỏ trang web của bạn.

Gia tăng cơ hội bán hàng

Việc thực hiện SEO hiệu quả sẽ giúp cho trang web của bạn hiển thị nhiều hơn trên top google, điều này đồng nghĩa, khách hàng của bạn sẽ tiếp cận với doanh nghiệp của bạn một cách dễ dàng. Từ đó, cơ hội bán được hàng và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Tiết kiệm chi phí

Việc thực hiện quảng cáo google add mất rất nhiều chi phí, bên cạnh đó những click ảo sẽ làm giảm sự hiệu quả khi chạy quảng cáo.

Trong khi đó, chi phí SEO là khoản tiền bạn đầu tư để làm cho website tốt hơn, tối ưu hơn. Các giá trị đầu tư này sẽ tồn tại cùng website. Dù có hàng ngàn lượt truy cập mỗi tháng từ kết quả SEO thì bạn cũng không phải trả thêm đồng nào cho các truy cập này.

Một ưu điểm khác về mặt chi phí, việc bạn tối ưu tốt website sẽ giúp cho giá thầu quảng cáo Google (nếu bạn chạy Google Ads) sẽ giảm xuống nhờ chất lượng website được đánh giá tốt.

Khả năng đo lượng trang website

SEO là một công cụ của Marketing Online. Do đó, nó cũng có khả năng đo lường hiệu quả mạnh mẽ.

Từ kết quả cuối như thứ hạng từ khóa (dùng GWEBBOT, Ahref, …), traffic (Google Analytics) đến các thông số thuộc quá trình SEO như tuổi domain, tốc độ website, backlink (link website của bạn được gắn trên website khác), thời gian trên trang, tỷ lệ thoát, …

Những chỉ số chi tiết này đều có công cụ để đo lường với mức độ chính xác cao.

Chiến lược kinh doanh lâu dài của doanh nghiệp

Khi “chạy ad”, nếu bạn ngừng quảng cáo, lập tức nội dung quảng cáo không còn xuất hiện nữa.

Riêng SEO lại khác, nếu bạn ngừng SEO thì kết quả không tự dưng biến mất. Nếu đối thủ của bạn làm SEO tốt hơn, nội lực website của họ mạnh hơn thì mới đẩy thứ hạng của bạn xuống. Nếu họ không vượt được bạn, website của bạn vẫn đứng trên cao và tiếp tục thu lợi từ các truy cập.

Xây dựng thương hiệu và tăng độ uy tín cho doanh nghiệp

Nội dung trang web của bạn được hiển thị hàng ngày trên top đầu google sẽ dần tạo được niềm tin, độ uy tín cho khách hàng.

Quy trình SEO là gì? Có những bước cơ bản nào?

Để hiểu rõ và nắm bắt được quy trình cơ bản của SEO là gì? Hãy tiếp tục theo dõi phần dưới đây.

Nghiên cứu từ khóa

Thực hiện nghiên cứu từ khóa là một bước quan trọng trong quá trình làm SEO. Việc tạo ra một bộ từ khóa chất lượng sẽ giúp cho quá trình bài viết lên top google sau này được dễ dàng và lượng traffic đổ về website sẽ vô cùng lớn.

Để nghiên cứu từ khóa, chúng ta cần nghiên cứu kỹ lưỡng về sản phẩm, hành vi khách hàng, đối thủ cạnh tranh cùng với sự hỗ trợ của các công cụ nghiên cứu từ khóa như: Google Search console, Ahref, keyword tool, …

Xây dựng cấu trúc website

Cấu trúc website là yếu tố quan trọng giúp cho người dùng dễ dàng nắm được tất cả những yếu tố xuất hiện trên website của bạn. Nó như là một chỉ dẫn các mặt hàng trong siêu thị vậy. Vì thế, khi triển khai SEO, bạn không thể nào bỏ qua bước này.

Xây dựng nội dung

Sau khi đã có được bộ từ khóa tổng thể cho toàn dự án, người làm SEO sẽ tiến hành lên nội dung cho từng bài với với các từ khóa cụ thể cho các landing page

SEO Onpage

Thực hiện tối ưu Onpage cho các từ khóa như: Title, H1, hình ảnh, Meta Description, Readability, … cho nội dung content đã triển khai.

SEO Offpage

Tối ưu Offpage nghĩa là xây dựng hệ thống backlink trỏ về website chính và những trang vệ tinh quan trọng.

Theo dõi kết quả

Thường xuyên theo dõi kết quả để đưa ra đánh giá, tiếp tục thực hiện tối ưu hóa các yếu tố có thể ảnh hưởng đến SEO theo tiêu chuẩn tìm kiếm của Google.

Thực hiện tối ưu hóa nâng cao

Từ lượng Traffic và ranking đạt được, hãy dành thời gian để phân tích sâu hơn và tối ưu hóa nâng cao như: Time On Site, Bounce Rate, …

Có thể thực hiện update và tối ưu lại các bài viết trước để giữ vững thứ hạng trên google.

Các trường phái SEO phổ biến hiện nay

Để tiếp cận rõ hơn về SEO là gì? Hãy cùng tìm hiểu về các trường phái SEO phổ biến hiện nay.

SEO mũ trắng

SEO mũ trắng nghĩa là những người tối ưu hóa các liên kết để chúng có thứ hạng cao trên các kết quả tìm kiếm một cách phù hợp với các quy tắc SEO của google. Phương pháp SEO mũ trắng không chỉ tăng thứ hạng các liên kết một cách hợp lệ mà nó còn có thể giữ vững thứ hạng của mình một cách lâu dài nhất có thể.

SEO mũ đen

SEO mũ đen nghĩa là sử dụng các phương pháp, thủ thuật để phá vỡ các rào cản quy định của các công cụ tìm kiếm nhằm đưa mình lên những trang đầu của các kết quả tìm kiếm.

Thông thường giai đoạn SEO mũ đen sẽ đưa website lên top 10 ở trang tìm kiếm nhanh hơn rất nhiều (thậm chí chỉ cần vài ba ngày cho một từ khóa quan trọng) so với SEO mũ trắng. Tuy nhiên khả năng bị các công cụ tìm kiếm trừng phạt cũng rất cao.

SEO mũ xám

Là kỹ thuật kết hợp giữa “mũ đen” và “mũ trắng” nhằm đạt được kết quả tốt hơn so với “mũ trắng”. Khó phân biệt được các bước đi của website khi SEO. Kết quả tốt hơn kỹ thuật “mũ trắng”. Nguy cơ bị “banned” thấp hơn SEO mũ đen, nhưng cũng có 1 số trường hợp không an toàn khi áp dụng kỹ thuật này. Nếu áp dụng kỹ thuật “mũ xám” không đúng cách thì website có thể bị liệt kê vào các trường hợp sau:

 •         Rơi vào SandBox
 •         Từ khóa của website không xuất hiện trong kết quả search trong 1 thời gian dài.
 •         Trang chủ không được index trong kết quả tìm kiếm
 •         Từ khóa bị rớt hạng nhanh chóng.

Các công cụ hỗ trợ cho quá trình SEO hiện nay

Google Analytics

Đây là một công cụ hỗ trợ SEO miễn phí của GoogleGoogle Analytics giúp hỗ trợ doanh nghiệp thống kế các yếu tố như: giới tính, vị trí địa lý, ngôn ngữ, lịch sử tìm kiếm cũng như thời gian và cách thức khách hàng truy cập trang web của doanh nghiệp.

Google webmaster tool

Google webmaster tool là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc tối ưu Onpage và cả offpage. Công cụ này có khả năng phân tích cho doanh nghiệp những sự cố có thể xảy ra với trang web. Nó sẽ tối ưu các thẻ HTML trùng lặp đồng thời kiểm tra số lượng backlink trỏ về trang web.

Tool Moz

Tool Moz là một công cụ hỗ trợ SEO khá phổ biến, được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Moz có những tính năng tiện ích như sau:

 • Open Site Explorer: phân tích backlink trỏ về trang web, cập nhật backlink nhanh, hiển thị DA và PA của trang web.
 • Followerwonk: Hiển thị số liệu trên twitter
 • Mozbar: cho pháp khách hàng nhanh chóng cập nhật những tính năng của MOZ chỉ với một lần click chuột.
 • SERP Overlay: thể hiện số liệu SEO trên kết quả tìm kiếm cá nhân.

Google Keyword Planner 

Keyword Planner là một phiên bản tân tiến hơn của Google Keyword và công cụ Ước tính lưu lượng truy cập của AdWords (AdWords Traffic Estimator Tools). Đây là công cụ giúp hỗ trợ doanh nghiệp tính toàn khối lượng khách hàng truy vấn. Từ đó tìm kiếm đối tượng khách hàng tiềm năng.

Người dùng có thể xác định được lượt tìm kiếm các từ khóa trung bình trong tháng của một từ khóa trên phạm vi thế giới hay một quốc gia nào đó. Công cụ cũng sẽ cho thấy mức độ khó và cạnh tranh của từ khóa đó

Screaming Frog Spider

Screaming Frog là công cụ có chức năng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc thu thập trang web. Công cụ này có một số tính năng cơ bản như: Phân tích lỗi, chuyển hướng, chèn các liên kết, phân tích các vấn đề về URI, Duplicate Trang, Nhan đề Trang, Meta Description, Keywords Meta, Kích thước, Thời Gian Đáp Ứng, Số Từ…

SEO Tools Asia

Đây là công cụ SEO tổng hợp phân tích website để tìm các lỗi SEO Onpage, Offpage. Bên cạnh đó công cụ này còn rất nhiều chức năng hay và mạnh mẽ cho SEOer. Bạn phải thực sự trải nghiệm công cụ này để cảm nhận sức mạnh từ nó.

Bing Webmaster Tools

Đây là công cụ hỗ trợ SEO có các tính năng: kiểm soát số lượng truy cập, phân tích trùng lặp thẻ tiêu đề, kiểm tra rà soát những lỗi trên website. Tool này nếu bạn nào SEO cho bing thì mới nên sử dụng nhé. Còn mình SEO Google là chính.

Keywordtool.io

Keywordtool.io là công cụ cho phép doanh nghiệp tạo ra từ khoá. Doanh nghiệp chỉ cần nhập vào từ khoá nào đó, công cụ này sẽ nhanh chóng hiện ra những ý tưởng từ khóa liên quan.

Bài viết đã tổng hợp hầu hết các vấn đề liên quan đến SEO là gì. Hy vọng sẽ mang đến nhiều kiến thức hữu ích cho các bạn. Bên cạnh đó, qua bài viết này các doanh nghiệp sẽ có cái nhìn rõ hơn về Seo và xây dựng cho mình được chiến lược kinh doanh trên internet hiệu quả hơn.

Hiệu Nguyễn SEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *