Tổng hợp công cụ SEO – Phần mềm SEO phổ biến xu hướng mới nhất

Công cụ SEO
5/5 - (7 bình chọn)

Công cụ SEO hay phần mềm SEO dần trở nên quen thuộc đối với mỗi SEOer, thành công của mỗi dự án SEO hiện tại không thể nào thiếu đi sự đóng góp của SEO tool. Tuy nhiên, không phải SEOer hay webmaster nào cũng biết và sử dụng thành thạo các công cụ này. Hôm nay, Hiệu Nguyễn sẽ tổng hợp tất cả các loại công cụ SEO để các bạn có thể áp dụng trong quy trình SEO của mình.

Công cụ SEO là gì?

Công cụ SEO hay còn gọi là phần mềm SEO dùng để phân tích, tổng hợp các vấn đề hỗ trợ làm SEO như phân tích từ khoá, quét onpage, kiểm tra tốc độ, phân tích traffic, phân tích backlink, theo dõi thứ hạng từ khoá, phân tích đối thử, đi backlink tự động..v..v.

Phần mềm SEO

Công cụ SEO là gì

SEO ngày nay dần trở nên phức tạp hơn bởi độ cạnh tranh cao hơn. Đối thủ của mỗi chúng ta ngày càng nhiều lên, xu hướng SEO dần phụ thuộc vào phần mềm hỗ trợ để tiết kiệm thời gian, chi phí và nhân lực SEO. Ngay bây giờ hãy tham khảo những loại công cụ phổ biến và tính năng cụ thể nhé.

Top công cụ SEO phổ biến nhất hiện nay

Công cụ nghiên cứu từ khoá

Nghiên cứu từ khoá là một bước không thể nào thiếu và nằm ở bước thứ 2 trong quy trình SEO của mình. Vì vậy công cụ nghiên cứu từ khoá hỗ trợ mình rất nhiều trong sự thành bại của một dự án SEO. Mình hay sử dụng những công cụ này để phân tích từ khoá của mình một cách chuẩn chỉnh.

Công cụ free

 • Keyword planner
 • Keywordtool.io (có bản trả phí tối ưu hơn)
 • Ubersuggest
 • Keyword Toaster

Công cụ trả phí

 • WordStream
 • Ahref (công cụ tổng hợp)

Công cụ SEO keyword planner

Công cụ SEO Keyword planner

Keyword planner, keywordtool.io, Ubersuggest, keyword toaster hay Wordstream, ahref là một công cụ có tính năng gợi ý, đề xuất tìm kiếm từ khoá. Các công cụ có phí sẽ cung cáp nhiều thông tin keyword hơn như volume, cạnh tranh, CPC, KD, trends… Tuy nhiên, các công cụ miễn phí cũng cực kỳ hiệu quả và mang lại cho bạn những keyword chính xác nếu như bạn biết cách khai thác tốt. Đối với cá nhân mình vẫn thường sử dụng các công cụ miễn phí có sẵn (Keyword planner, keywordtool.io) để phân tích từ khoá mà chẳng cần dùng đến các tool Freemium. Bạn hoàn toàn có kết sử dụng kết hợp tất cả các công cụ trên để lựa chọn cho mình bộ keyword chính xác nhất.

Công cụ quét Onpage Audit SEO website 

Bạn tiếp nhận lại một dự án SEO nào đó nhưng không biết phải bắt đầu tối ưu lại từ đâu thì dưới đây là một trong những công cụ có thể giúp bạn kiểm định lại trình trạng website của mình có đang gặp vấn đề gì hay không. Thường thì các công cụ này sẽ đề xuất các yếu tố Onsite như Title, meta description, alt hình ảnh, Heading, internal link.v..v. Các công cụ này có thể kể đến như:

 • Screaming Frog SEO Spider
 • SEO PowerSuite – Website Audit
 • SEORCH
 • Xenu Link Sleuth
 • SiteLiner

Screaming Frog SEO Spider

Phần mềm SEO Screaming Frog SEO Spider

Tuỳ vào mức độ website của bạn lớn hay nhỏ mà có thể sử dụng những công cụ phù hợp. Đối với website ít nội dung, URL thì có thể sử dụng SEORCH và SiteLiner là hợp lý rồi. Tất nhiên dối với nhưng website có nội dung nhiều tương ứng với số URL lớn thì cần sử dụng đến các phần mềm SEO cao cấp hơn như Screaming Frog SEO Spider với nhiều tính năng nổi trội cùng với giao diện tuỳ chỉnh thân thiện và quét nhanh trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó là phân mềm Audit website của SEO PowerSuite cũng không nên bỏ qua.

Công cụ phân tích và theo dõi backlink

Nếu như bạn đang bị hạn chế nguồn đặt backlink thì các công cụ sau có thể giúp bạn triển khai tốt từ việc phân tích backlink của đối thủ và những website cùng chủ đề với bạn. Bằng việc phân tích được đối thủ họ đang có bao nhiêu Referring domain, các chỉ số DR, UR, DA, PA, PR hoặc TF, CF như thế nào? Từ việc xác định được những gì mà đối thủ đang ở TOP đầu đang triển khai thì bạn hoàn toàn có thể chủ động chọn lọc những nguồn trang uy tín, xịn xò để triển khai cho mình. Đây là vẫn là cách mà mình vẫn hay dùng ngoài việc sử dụng hệ thống network có sẵn. Còn dưới đây là một số công cụ SEO mà mình hay dùng để phân tích backlink.

Ahref

Công cụ Ahref

 • Ahrefs
 • Open Site Explorer
 • Majestic
 • Google Search Console External Link
 • SEO PowerSuite – SEO SpyGlass

Công cụ chặn backlink xấu

Việc xây dựng backlink là một yếu tố giúp tăng sức mạnh và traffic của một website. Tuy nhiên, việc đối thủ “làm việc tốt” là giúp bạn tạo ra những backlink không mong muốn hoàn toàn không thể kiểm soát. Vì vậy, việc ngăn chặn những backlink xấu để kịp thời tránh khỏi các thuật toán cốt lõi của Google là cần thiết và cấp bách. Bạn đã biết được phương pháp gì để chặn backlink đó chưa? Còn mình, mình thường sử dụng Disavow link có sẵn Ở Google Webmaster tool. ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm Link Detox, RMOOV (trả phí) để loại bỏ và ngăn chặn những link rác đang làm ảnh hưởng đến sức khoẻ website của bạn. Tuy nhiên, cần phải hết sức cẩn thận kiểm tra lại nguồn link trước khi disavow backlink. Bởi khi bạn xoá nhầm những backlink tốt sẽ dẫn đến website của bạn bị suy giảm sức mạnh và rớt TOP hàng loạt từ khoá. Điều này mình cũng đã từng gặp phải nên nhắc nhỏ các bạn cần phải thận trọng hơn.

Disavow link

Công cụ Disavow link

Phần mềm đi backlink

Backlink tool dần trở nên phổ biến trong việc triển khai SEO giúp SEOer tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc. Tuy nhiên, mọi thứ đều được trả giá bằng Google Phạt khi lạm dụng các phần mềm đi backlink như GSA, Autopilot, Ranker X,…

Công cụ theo dõi ranking keyword

Theo dõi thứ hạng từ khoá là một công việc không thể nào thiếu của một SEOer. Tuy nhiên, không thể nào ngồi check tay bằng cách copy dán hoặc gõ từng keyword lên search engine được mà cần phải nhờ đến công cụ SEO theo dõi ranking để tối ưu được thời gian của mình. Có rất nhiều công cụ để bạn có thể tiến hành theo dõi từ khoá. Nhưng công cụ nào cho kết quả chính xác thì phải test thì mới biết được. Còn dưới đây là một số công cụ mình đã kinh qua. Hy vọng nó sẽ giúp bạn tối ưu được hiểu quả công việc của mình hơn:

 • SEO Powersuite – Rank Tracker FREEMIUM
 • SEO SERP Workbench FREE
 • SERPS.com Rank Checker FREEMIUM TRIAL
 • Rank Watch TRIAL
 • Pro Rank Tracker PREMIUM
 • Rank Ranger TRIAL
 • Spinediter

Trên đây là những công cụ SEO cũng như phần mềm mà mình thường sử dụng trong quá trình triển khai dịch vụ SEO cho dự án của mình cũng như cho khách hàng. Thực sự khi áp dụng những loại công cụ này, năng suất làm việc của mình càng cao hơn. Bạn có thể tìm hiểu những Tips SEO hay mà mình đã từng thực hiện nhé. Cảm ơn bạn đã đọc. Mọi đóng góp bạn có thể comment dưới box cuối bài để bài viết có thể hoàn thiện hơn nhé.

Nguyễn Kim Hiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *