Top 5 cách xử lý Website bị nhiễm virus ai cũng tự khắc phục được

dấu hiệu Website bị dính virus
5/5 - (8 bình chọn)

Website là nền tảng vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh của mọi doanh nghiệp. Việc Website bị nhiễm virus do các hacker tấn công là điều vô cùng tệ hại cho trang web hay kể cả doanh nghiệp của bạn. Để biết rõ được các dấu hiệu website bị nhiễm virus như thế nào hay cách khắc phục sự cố này ra sao?. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây, chắc chắn Top Media Smart sẽ giúp được bạn giải quyết được không ít vấn đề đấy.

Website bị nhiễm virus là như thế nào?

Dấu hiệu cho thấy website của bạn đang bị nhiễm virus cần chú ý kiểm tra và xử lý ngay lập tức.

Lưu lượng trang giảm đột ngột

Lưu lượng người truy cập và trang giảm mạnh đột ngột. Các admin quản trị website phần lớn đều sử dụng Google Analytics. Nên khi kiểm tra qua Google Analytics mà thấy lượng khách viếng thăm website của bạn thấy giảm mạnh thì rất có thể website bị hacker tấn công. Trong các website đều có rất nhiều phần mềm độc hại (malware). Nhưng chúng đều được tự động chuyển hướng sang các web spam. Một số trường hợp chúng sẽ kết hợp với các điều kiện khi người dùng login hoặc không login để chuyển hướng. 

dấu hiệu Website bị dính mã độc

Website bị gắn link độc hại

Với một website bị hacker tấn công, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy các nội dung được tự ý chèn vào web. Nếu chỉ nhìn qua thì sẽ không nhận ra rằng web bị virus. Nhưng khi để ý bạn sẽ thấy rằng có một banner được đặt ở một vị trí nào đó trên trang của mình (thường là phần footer). Hầu hết những banner này chứa các link đến các web spam. Chúng ta không có giải pháp nào để xóa được các link hay banner cả. Và đây là một lỗ hổng trong bảo mật của website do các hacker gây ra.

Không login vào được quản trị trang

Có một số trường hợp quản trị viên của website không thể login được vào website. Hoặc hacker cố tính xóa password nhưng do không còn account admin nên không thể đặt được password khác. Hacker nắm rất rõ phương pháp xâm nhập và lấy cắp thông tin trên website WordPress của bạn.

Số lượng liên kết được index bằng tiếng Nhật, Tàu tăng chóng mặt

Không tránh khỏi điều này khi website bị dính phải mã độc dẫn đến tình trang index tiếng Nhật hoặc Tàu tăng không kiểm soát. Nếu để càng lâu thì tình trạng xử lý sẽ càng khó khăn hơn.

website bị index tiếng nhật

Account của User vô danh tăng

Một số trang WordPress có chấp nhận đăng ký user. Nếu một ngày, số lượng những user lạ tăng đột biến. Rất có thể là dấu hiệu của trang web bị nhiễm virus. Có một số trường hợp những account vô danh này còn có quyền admin. Bởi vậy nên chúng ta không thể xóa account theo cách thông thường.

Website chứa nhiều đoạn mã độc không rõ nguồn gốc

Sự xuất hiện của nhiều đoạn mã không rõ nguồn gốc có thể là dấu hiệu của việc website bị hacker tấn công. Các mã này không thể xóa theo cách đơn giản bình thường. Phải thực hiện các giải pháp gốc rễ như thay đổi cấu trúc web.

Tốc độ đọc ở thiết bị đầu cuối bị chậm

Khi nhận thấy tốc độ của trang web trên thiết bị đầu cuối có dấu hiệu chậm. Khả năng cao website bạn đã bị tấn công bởi các hacker. Đây là các cuộc tấn công web server gây trở ngại cho dịch vụ trên website của bạn. Hacker sẽ nhúng quảng cáo trên website hoặc phục vụ mục đích khác. 

Schedule task bị ẩn được thiết lập

Ở một số server web, bạn có thể tạo schedule để chạy script tự động, gọi là cron. Thông thường chỉ có admin của web server mới có quyền đối với cron. Tuy nhiên, bằng một phương pháp nào đó, hacker có thể xâm nhập vào server website, khiến cho trang web bị nhiễm virus rồi thiết lập cron để chạy script độc hại.

Tùy vào tình trạng website bị tấn công mà có rất nhiều hậu quả xảy đến nhưng quan trọng nhất đó là dữ liệu khách hàng bị mất đi. 

Ngoài ra còn một số dấu hiệu khác như:

 • Trong khi bạn sử dụng trang web, quảng cáo lạ liên tục được bật lên.
 • Truy cập vào website trên trình duyệt luôn nhận được cảnh báo trang web không an toàn.
 • Website tự động tải các file về, rồi index nó.
 • Khi các bạn truy cập vào web mình nhưng bị chuyển hướng đến các trang hoặc quảng cáo lạ.

Tại sao website bị nhiễm virus?

 • Do trong quá trình cấu hình website trên hosting, hosting đã chứa Virus nên dẫn đến trang web bị nhiễm virus.
 • Hoặc do hosting bị tấn công có thể là lộ thông tin password database vì password quá đơn giản hoặc do lỗ hổng từ website.
 • Do máy tính cá nhân bị nhiễm virus… Lợi dụng quá trình kết nối FTP đến hosting, virus chèn các malware vào trực tiếp nội dung (code) dữ liệu.
 • Lý do nữa là do hacker phá, họ cố chèn virus, link bẩn nhằm phá hoại web của bạn hoặc đơn giản là nhằm lấy backlink từ web của bạn.

Tại sao cần diệt virus cho website?

Việc bảo mật website là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp, hầu hết những thông tin từ khách hàng đều có trên website. Nếu website bị nhiễm bất kỳ thông tin khách hàng nhạy cảm nào có thể bị xâm phạm. Nếu người dùng truy cập vào website và họ đã cài đặt phần mềm chống virus, thì họ sẽ được cảnh báo rời khỏi website của bạn. Điều này khiến bạn trở thành spam. Họ sẽ không cần biết về việc biết ai đã cài đặt virus mà khả năng cao là họ sẽ không quay trở lại website của bạn nữa. Do đó, bạn sẽ mất lòng tin nơi khách hàng và tụt traffic đáng kể.

cách xử lý Website bị dính virus

Một loại virus không chỉ làm giảm chất lượng website mà nó có khả năng phá hủy doanh nghiệp bạn. Hãy suy nghĩ về chi phí mất khách hàng của bạn. Hoặc, traffic đến website bị nhiễm của bạn và không bao giờ quay trở lại nữa. Bạn đã dành rất nhiều thời gian và công sức để thiết kế website của mình. Đã đến lúc để bảo vệ nó cũng như bảo vệ ngôi nhà do mình gây dựng nên.

Cách cách khắc phục sự cố website bị nhiễm virus

Cách 1: Đặt lại toàn bộ mật khẩu

Đặt lại bao gồm: Password database, password quản trị web và password của hosting với độ khó và độ bảo mật cao. iWeb247 khuyên các bạn password có ít nhất: 1 số, 1 chữ thường/HOA và 1 ký tự đặc biệt, password như vậy được đánh giá là có độ bảo mật cao.

Cách 2: Upload lại bản backup

Một cách khá đơn giản nữa là xóa toàn bộ mã nguồn website hiện tại trên hosting và upload lại bản backup của website trước khi web bị nhiễm mã độc.

Cách 3:  Thêm plugin

Bạn có thể cài thêm vào plugin trong web để nó check Virus và xóa bảo chúng. Các bạn có thể sử dụng các plugin sau:

 • AntiVirus by plugin kollektiv
 • Strictly System Check by Rob Reid

Cách 4: Kiểm tra mã nguồn trang web bằng WebMaster Tools của Google

Khi sử dụng công cụ WebMaster Tools của Google (Google search console), nó sẽ kiểm tra trang web của bạn và thông báo ngay khi phát hiện mã độc. Việc của chúng ta là tìm đến những đường dẫn này và tiến hành gỡ chúng.

Cách 5: Kiểm tra thủ công

 • Bằng cách, đầu tiên là kiểm tra những file có thời gian thay đổi gần đây nhất khi bạn phát hiện trang web của mình bị nhiễm mã độc.
 • Tiếp theo, kiểm tra các file index.*, header, footer, default.*, .htaccess xem có mã độc gắn vào đó hay không, thường là những đoạn mã base64.
 • Và bạn cũng có thể tải mã nguồn về và dùng các phần mềm diệt virus quét kiểm tra, nhưng bạn nên cẩn thận kẻo các phần mềm này xóa luôn file quan trọng của bạn khi phát hiện file đó nhiễm mã độc.

Nếu bạn chưa đủ am hiểu kỹ thuật về quản trị web để thực hiện cách cách hướng dẫn trên hay đã thử tất cả những cách trên nhưng website vẫn không có cải thiện thì hãy tìm ngay đến các dịch vụ diệt virus website để thay bạn làm điều đó. Điều này là vô cùng cần thiết, bạn cần tìm giải pháp để website của bạn quay lại trạng thái ban đầu tức là không còn bị nhiễm virus có như thế các dữ liệu mới không bị đánh cắp và thậm chí website của bạn sẽ bay biến mất nếu như bạn chần chừ không xử lý nhanh.

Hãy liên hệ ngay đến những đơn vị cung cấp dịch vụ diệt virus website. Vì tại những đơn vị chuyên về web, dịch vụ SEO họ biết được rõ nhất website bạn đang trong tình trạng gì và có các giải pháp nhanh nhất và hiệu quả nhất cho web của bạn.

Nguyễn Kim Hiệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *